Thú chơi xe Vespa ở Bình Định.Ngày T quê ở Hoài Nhơn tậu con Vespa đem về vừa đến cổng nhà bà xã đã trợn mắt: "Ông vác cái của nợ ấy về làm gì ? Tiền không đủ nuôi con lấy đâu ra để sửa nó . . ." Rồi lại bị mấy người bạn trêu chọc: "Mày rước chi cô bạn ăn hàng vậy ?". Lúc ấy T chưa hiểu vì sao các bạn gọi chiếc xe của mình là "cô bạn ăn hàng" nhưng rồi theo thời gian bắt đầu hiểu. Đã trót mang cái thú chơi xe Vespa thì không mấy ai dễ thỏa mãn với vẻ ngoài hiện có của nó.

Một lần tôi mang tấm ảnh chiếc Acma màu xám sưu tầm được trên mạng internet đến anh Hà một thợ sửa chữa xe Vespa trên đường Nguyễn Thái Học (Quy Nhơn) xem và ngỏ ý muốn mua một chiếc anh Hà lắc đầu: "Khi tôi còn là một cậu học trò sửa xe loại này ở TP Quy Nhơn đã bị người ta gom thành đống đem bán sắt vụn bây giờ nó tuyệt chủng rồi cậu làm nghề báo được đi đây đi đó xem có chiếc nào như thế này gọi điện cho tôi tôi chịu mua cái xác không với giá chục triệu đồng...".

Anh Hà kể: "Ngày trước Bình Định có rất nhiều xe Vespa dòng Acma Standard "Lam đầu bò" nhưng khi xe máy Trung Quốc xuất hiện ào ạt những chiếc xe này đã bị chủ nhân đem bán phế liệu thêm vào đó khi Sài Gòn và Hà Nội có phong trào chơi xe Vespa các tay săn xe về đến tận hang cùng ngõ hẻm lùng mua hết ráo".

Cũng vì "trâu chậm uống nước đục" thêm vào đó là túi tiền không rủng rỉnh như kiểu "dân chơi" các nơi nên cách chơi xe ở Bình Định cũng rất đặc trưng. Hiện nay toàn tỉnh có khoảng gần 100 chiếc xe Vespa tuy nhiên chỉ có trên 30 chiếc đã được "mông má" lại trong đó chủ yếu ở Phù Cát Tuy Phước và TP Quy Nhơn.

Trong số 3 địa phương có nhiều "dân chơi" xe Vespa kể trên thì nhóm ở Tuy Phước là đông nhất. Phần lớn là những người còn trẻ ở gần nhau nên có thể xem như một nhóm chơi. Thỉnh thoảng họ tập trung lại hơn chục chiếc chạy tà tà xuống TP Quy Nhơn uống cà phê. Trong nhóm này có một chiếc Standard được xem là "hoa hậu Vespa" của Bình Định do anh Hiển làm chủ. Chiếc xe được đặt mua từ TP HCM đem về với cái giá xấp xỉ 1.000 USD.

Loại thông dụng nhất ở Bình Định là xe các loại: Sprin Super được lên đời. Giá thành của những chiếc xe này khá rẻ chỉ khoảng từ 1 5 triệu đồng đến 3 triệu đồng sau khi được sơn phết lắp các đường viền bằng inox sáng choang làm lại máy móc giá thành có thể đôn lên đến 5 hoặc 6 triệu đồng.

Về cái khoản "làm đẹp phí" ở Bình Định cũng khác. Ví như một bộ "com lê inox" viền quanh thùng xe ở Sài Gòn có giá đến 1 2 triệu đồng thì tại Quy Nhơn chỉ khoảng 400.000 đồng; một bộ cổ inox nhái Acma tại Sài Gòn có giá 1 5 triệu đồng thì ở Quy Nhơn là 800.000 đồng. Tất nhiên độ tinh xảo mức độ đẹp của các món đồ này không thể bằng ở Sài Gòn.

                                                                                                                                     (Báo Bình Định)
Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'11545','3djuahqmrfq2c5ubs6muai0j80','0','Guest','0','54.198.23.251','2018-09-26 09:29:38','/a133886/thu-choi-xe-vespa-o-binh-dinh.html')